Sự bùng nổ của kinh tế thị trường, nhất là hoạt động thương mại điện tử đã chắp cánh cho các doanh nghiệp trong quá trình xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường và đa dạng hóa sản phẩm phục vụ cho mục đích duy nhất là thu về lợi nhuận. Và Digital Marketing trở thành công cụ đắc lực nhất để doanh nghiệp thực hiện thành công chiến lược của mình.

Vậy Digital Marketing là gì và tại sao doanh nghiệp cần triển khai Digital Marketing? Câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết thông qua những thông tin hữu ích ngay sau đây.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing ra đời kể từ khi có internet và hành vi, xu hướng của người tiêu dùng mua hàng có nhiều thay đổi. Theo đó, nhiều người lựa chọn hình thức tìm kiếm sản phẩm trực tiếp trên internet nhằm tiết kiệm thời gian, công sức. Đây chính là điều kiện để hình thành nên phân khúc khách hàng mới mà bất cứ doanh nghiệp.

Digital Marketing (hay còn gọi là tiếp thị số) được hiểu là những hoạt động để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ đến khách hàng. Hình thức này có mục tiêu rõ ràng, đo lường được, mang tính tương tác cao, ứng dụng công nghệ số (digital) tiếp cận, tác động nhận thức của khách hàng, từ đó kích thích hành vi mua hàng ở họ.

Thực chất, Digital Marketing chính là công cụ để doanh nghiệp tăng khả năng nhận diện thương hiệu, tạo dựng lòng tin và hỗ trợ tăng sale hiệu quả. Điểm khác biệt rõ rệt nhất của Digital Marketing so với phương thức Marketing truyền thống nằm ở chỗ sử dụng yếu tố cốt lõi là internet, mở ra cơ hội tương tác trực tiếp với khách hàng.

Digital Marketing không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa lợi nhuận khi không phải thuê mặt bằng hoặc đầu tư chi phí cho nhân viên bán hàng, đồng thời giúp người tiêu dùng tìm kiếm, thực hiện giao dịch mua sản phẩm/sử dụng dịch vụ mọi lúc, mọi nơi và đưa ra phản hồi (góp ý) trực tiếp với doanh nghiệp.

Tại sao doanh nghiệp cần triển khai Digital Marketing?

Hiện nay, Digital Marketing rất được các doanh nghiệp chú trọng và ưu tiên sử dụng để truyền tải nội dung quảng cáo tiếp thị, PR miễn phí, tạo hiệu ứng đám đông để tiếp cận khách hàng mục tiêu, cải thiện thương hiệu và gia tăng lợi nhuận. Cụ thể những lý do doanh nghiệp cần triển khai Digital Marketing đó là:

  • Hiệu quả vượt trội:

Nhờ vào tốc độ lan tỏa nhanh chóng trên mạng internet, Digital bên cạnh việc giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quảng cáo mà còn tiếp thị được khách hàng 24/24, không bị giới hạn về thời gian, không gian. Từ đó đảm bảo hiệu quả vượt trội đối với doanh thu.

  • Xác định rõ phân khúc khách hàng:

Digital Marketing có nhiều công cụ khác nhau như Website,Email Marketing, Social Media Marketing, Mobile Marketing, SMS… Mỗi công cụ sẽ lại được áp dụng dành riêng cho từng phân khúc khách hàng, phù hợp đặc tính riêng biệt của mỗi khách hàng. Doanh nghiệp nhờ đó mà có nhiều thời gian hơn để tiến hành nghiên cứu, đưa các chiến lược nhỏ lẻ, tiếp thị hơn nhiều những nhóm đối tượng khách hàng.

  • Tính tương tác cao:

Doanh nghiệp sẽ chẳng thể nào tìm được giải pháp Marketing có thể tạo được tính tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng như Digital Marketing. Từ những phản hồi của khách hàng, doanh nghiệp sẽ biết được mình đã làm tốt những gì và điều gì cần phải cải thiện nâng cao cho phù hợp nhu cầu; khách hàng cũng sẽ hài lòng về việc ý kiến của mình được doanh nghiệp ghi nhận và tin tưởng gắn bó với thương hiệu trung thành.

Như vậy, qua bài viết này hy vọng bạn đã biết được Digital Marketing là gì và tại sao doanh nghiệp cần triển khai Digital Marketing để thiết lập cho mình chiến lược đúng đắn nhất phục vụ có hiệu quả mục đích kinh doanh.